“Cha đẻ Ghibli” Hayao Miyazaki vẫn chưa xem bộ phim được mệnh danh bom tấn anime “Your name”

Trong bài phỏng vấn của kênh truyền hình Fuji TV vào ngày 25/5, khi được hỏi ý kiến về hai bom tấn năm ngoái của điện ảnh Nhật bao gồm Godzilla và Your Name (Tên Em Là Gì?), Hayao Miyazaki đã trả lời thẳng thắn: “Tôi chưa từng xem qua.”

Lý giải cho câu trả lời gây sửng sốt của mình, huyền thoại Ghibli tiếp tục chia sẻ: “Hiện tại tôi không còn thói quen xem phim và các chương trình truyền hình nữa. Tuy nhiên, nhà sản xuất Your Name đã nhận được phản ứng nồng nhiệt mà họ kỳ vọng.”

Câu trả lời này của cha đẻ Ghibli đã mau chóng nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả yêu mến dòng phim hoạt hình Nhật Bản. Tuy nhiên, đó lại không phải là phản ứng gây tranh cãi mà ngược lại đã nhận được nhiều sự đồng cảm của khán giả.

 

Your Name và Godzilla đều là hai siêu phẩm cộp mác người Nhật đã khuấy đảo thị trường điện ảnh trong nước và quốc tế. Đặc biệt, Your Name được gọi là “kỳ tích anime 2016” khi nó phá vỡ kỷ lục doanh thu toàn cầu suốt 15 năm của kiệt tác anime thuộc về xưởng Ghibli Spirited Away (Vùng Đất Linh Hồn), chính thức trở thành phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử anime Nhật Bản.

 

Thậm chí Your Name từng góp mặt vào danh sách cân nhắc cho đề cử Phim Hoạt Hình Xuất Sắc Nhất của Oscar năm 2016 trước khi “ngã ngựa” trước các đối thủ từ Hollywood. Đạo diễn Shinkai Makoto của Your Name ở thời điểm đó cũng được ví von là “Miyazaki thứ hai” vì những thành tích ấn tượng trên.

Trong khi đó, Hayao Miyazaki là “huyền thoại sống” của ngành công nghiệp anime Nhật Bản, người đồng sáng lập của xưởng phim lừng danh ở Nhật Ghibli Studio và là tác giả của “tượng đài anime” Spirited Away. Trong suốt quá trình Your Name quảng bá rầm rộ, Hayao Miyazaki không hề đưa ra các phát ngôn nào về tác phẩm cũng như việc người ta gọi Shinkai Makoto là bản sao của ông.

 

Lần duy nhất “cha đẻ của Ghibli” đề cập đến “bom tấn anime 2016” là khi ông tỏ thái độ đồng tình với lời tán thưởng của người đồng nghiệp Toshio Suzuki trong ấn phẩm hàng tuần của tạp chí Bunshun hồi tháng hai năm nay.

 

 

Ở tuổi 76, ông vẫn khiến giới mộ điệu phải khâm phục tài năng và sự tận tâm hiếm thấy của một nhà lão làng trong ngành nghiệp anime của nước Nhật và toàn châu Á.

 

Được biết, dự án anime mới nhất của Hayao Miyazaki đang trên đà tiến hành cực kỳ nghiêm túc. Ghibli Studio đã chính thức thông báo tuyển hoạ sĩ cho dự án lớn này. Đối với những hoạ sĩ trẻ này, họ xem đó là trải nghiệm quý giá có một không hai để làm việc với một đạo diễn lừng lẫy như Hayao Miyazaki ở tác phẩm được xem là dự án cuối đời của ông.

Leave a Reply

Your email address will not be published.